Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu và những vấn đề cần biết

thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 1

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu có lẽ là một trong những vấn đề được quan tâm khi bạn muốn thay đổi kết cấu xe của mình. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thật sự hiểu về việc thay đổi kết cấu xe như thế nào. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu việc thay đổi kết cấu xe có bị phạt hay không và những vấn đề cần biết.

Bạn không được tự ý thay đổi kết cấu của xe

Theo khoản số 1 của điều 55 trong bộ luật giao thông đường bộ vào năm 2018, trường hợp cá nhân sản xuất, lắp ráp, cải tạo xe, bảo dưỡng bảo trì xe hay nhập khẩu xe cơ giới có khả năng tham gia giao thông đường bộ thì đều phải tuân thủ những quy định cơ bản về chất lượng an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường.

thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 1

Do đó, mỗi chiếc xe mà được sản xuất và lưu thông trên đường bộ đều phải đảm bảo được những quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền quy định. Nếu bạn thay đổi kết cấu xe thì những tiêu chí mà pháp luật giao thông đưa ra sẽ mâu thuẫn.

Cho nên, chủ sở hữu phương tiện không được phép tự ý thay đổi những kết cấu của xe dẫn đến là thay đổi những thiết kế mà được cơ quan thẩm quyền đã phê duyệt. Tuy nhiên, trong bộ luật đường bộ không có đề cập chi tiết rằng cá nhân không được thay đổi kết cấu xe như thế nào thì mới bị phạt.

Lỗi tự ý thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu tiền?

Theo những quy định trên cá nhân không được tự ý thay đổi kết cấu xe nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như chủ sở hữu xe.

Đối với xe máy

Hành vi tự ý thực hiện cắt, hàn, đúc lại số khung, số máy xe; vận chuyển phương tiện đã được thực hiện hàn đúc, đục lại số khung xe hay những số máy trái với quy định khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, hành vi tự ý thay đổi khung máy xe, hình dáng xe hay kích thước và đặc tính của xe sẽ bị phạt tiền từ 800 cho đến 2 triệu đồng đối với cá nhân và từ 1.6 cho đến 4 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện.

thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2

Đối với xe ô tô

Trong trường hợp tự ý hàn đục hay cắt số khung, số máy xe ô tô; vận chuyển phương tiện đã thực hiện cắt hàn đục số khung, số máy trái với quy định tham gia giao thông. Bên cạnh đó nếu tự ý thay đổi tổng thiết kế của khung xe, hệ thống phanh xe hay bộ chuyển động truyền lực mà không đúng hay phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất xe trước sẽ bị phạt tiền từ 6 cho đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, 12 đến 16 triệu đối với tổ chức.

Thay đổi màu sơn xe máy bằng thủ tục như thế nào?

Mặc dù việc tự ý thay đổi kết cấu xe là điều gần như không thể. Tuy nhiên nếu bạn muốn thay đổi màu sơn của xe thì bạn hoàn toàn có thể. Chỉ cần làm đúng thủ tục thay đổi màu xe thì bạn sẽ được thay đổi nhanh chóng.

Khai báo xe và xin phép đổi màu sơn xe

Trước khi thay đổi màu sơn (kẻ vẽ xe hay quảng cáo nếu có) thì chủ xe phải thực hiện khai báo trên website của Cục Cảnh Sát để có thể được cấp phép thay đổi màu sơn xe. Cá nhân cũng có thể đến cơ quan để trực tiếp đăng ký thay đổi màu sơn xe.

Thay đổi màu sơn xe

Bạn phải xác định màu sơn xe sẽ thay đổi là màu gì. Việc xác định trước cực kỳ quan trọng. Nếu như không xác định được màu trước thì khi đến cơ quan sẽ cực kỳ mất thời gian và khiến cho hồ sơ xin thay đổi màu sơn của bạn không được chấp nhận. Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu không liên quan đến việc thay đổi màu sơn.

Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết để việc xin giấy phép thay đổi màu sơn được diễn ra một cách dễ dàng nhất có thể. Hồ sơ bao gồm giấy khai đăng ký xe theo mẫu 1, giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như giấy tờ tùy thân như CCCD hay CMND.

thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 3

Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu xe phải nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền (tùy theo tỉnh hoặc thành phố). Cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra những giấy tờ mà bạn chuẩn bị. Họ sẽ tiến hành thu nhận giấy đăng ký xe và tiến hành kiểm tra thực tế xe của bạn. Nếu hồ sơ không đầy đủ thì bạn phải quay về bổ sung hồ sơ rồi mới được đăng ký.

Tiến hành nhận giấy đăng ký theo giấy hẹn

Đến ngày giấy hẹn, chủ xe sẽ đến cơ quan để nhận giấy cấp phép thay đổi màu sơn xe. Thông thường xe mất không quá 2 ngày làm việc để bạn được cấp giấy một cách nhanh chóng nhất.

Kết luận

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu và những điều cần biết đã được bài viết trình bày một cách rõ ràng và khoa học. Nếu bạn vẫn còn ý định muốn thay đổi kết cấu xe của mình, hãy suy nghĩ cẩn thận và xem xét những quy định ở trên. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về luật thay đổi kết cấu xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *