Giấy mua bán xe viết tay và những điều cần lưu ý

giấy mua bán xe viết tay 2

Giấy mua bán xe viết tay là một vấn đề mà được nhiều người quan tâm khi mua bán xe máy. Nhưng liệu giấy mua bán xe máy viết bằng tay có hợp lệ theo đúng quy định pháp luật hay không thì vẫn còn nhiều cá nhân chưa nắm rõ. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu giấy mua bán xe viết bằng tay và những điều cần lưu ý.

Giấy tờ mua bán xe viết tay là gì?

Giấy tờ mua bán xe là một loại giấy tờ khi giao dịch mua xe hay thực hiện chuyển quyền sở hữu xe cần phải có khi giao dịch theo quy định. Bên cạnh hợp đồng viết tay thì cần có những giấy tờ cần thiết như hóa đơn mua xe, biên lai hay phiếu thu liên quan. Càng có nhiều giấy tờ liên quan thì càng dễ dàng trong thực hiện giao dịch.

giấy mua bán xe viết tay 1

Theo quy định của pháp luật: hóa đơn hay chứng từ tài chính có liên quan như biên lai hay phiếu thu hợp đồng thì cần phải có mẫu đúng với quy định của nhà nước Việt Nam. Các trường hợp giấy bán hay cho tặng xe thì cũng cần phải có xác nhận của cơ quan công chứng hay chứng thực bởi những cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền. Đối với xe thanh lý thì cũng cần có sự cấp phép của cá nhân hay các đơn vị có liên quan để đảm bảo quá trình mua bán và thanh lý diễn ra một cách thuận lợi.

Giấy mua bán xe viết tay có cần phải công chứng hay không?

Để thuận tiện cho việc mua bán và sử dụng xe máy nhanh, rất nhiều người đã chọn hình thức mua bán bằng giấy viết tay. Theo pháp luật quy định, hình thức mua bán xe máy thông thường thuộc lĩnh vực dân sự. Trong đó, giao dịch dân sự thể hiện bằng lời nói, văn bản giấy tờ hay bằng một hành vi cụ thể nào đó thì đều phải được công chứng.

giấy mua bán xe viết tay 2

Những giao dịch dân sự được thực hiện thông qua các phương tiện tiện điện tử dưới hình thức văn bản dữ liệu theo quy định của pháp luật gọi lag giao dịch bằng văn bản. Trong trường hợp giao dịch dân sự thể hiện bằng văn bản thì cần phải có công chứng hay chứng thực bằng hình thức thủ tục đăng ký.

Trong trường hợp thực tế, bạn mua xe từ một người quen hay bán xe và có giấy viết tay ký tên hai bên thì đây là hợp đồng dân sự. Theo quy định của pháp luật thì bạn phải thực hiện công chứng để hai bên có thể hiểu rõ và tránh những giành giật tranh chấp về sau.

Mẫu giấy mua bán xe viết tay thường bao gồm những gì?

Thông thường cho dù hợp đồng viết tay hay hợp đồng đánh máy văn bản thì cũng cần có những thông tin cơ bản như:

  • Quốc hiệu, tiêu ngữ rõ ràng
  • Tên hợp đồng (ví dụ như hợp đồng mua bán xe máy hợp pháp, hợp đồng sang tên xe, hợp đồng cho thuê xe,…)
  • Địa điểm và thời gian thực hiện và ký kết hợp đồng mua bán
  • Những thông tin cơ bản của bên mua và bên bán như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hiệu giấy CCCD hay CMND, ngày tháng và nơi cấp giấy CMND hay CCCD. nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại, có số điện thoại liên hệ càng tốt,…
  • Nội dung thỏa thuận mua bán xe máy: ví dụ như đặc điểm của xe (tên xe là gì, nhãn hiệu của xe, màu của xe, số máy, số khung xe, giấy tờ xe liên quan), giá giao dịch xe, hình thức thanh toán xe, thỏa thuận về cam kết đối với xe
  • Hai bên mua bán ký tên và xác nhận
  • Có thể có những nội dung phát sinh khác của hai bên

Thủ tục sang tên xe bằng giấy mua bán xe viết tay diễn ra như thế nào?

Đối với thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ để tránh gặp khó khăn trong quá trình sang tên. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để mua bán xe: giấy tờ xe chính chủ, CCCD hoặc giấy CMND của cả bên mua và bên bán, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người mua và người bán.

giấy mua bán xe viết tay 3

Sau khi bên mua và bên bán có thể ký kết và giao hợp đồng có công chứng và chứng thực theo quy định pháp luật. Nhắc lại, cho dù là giấy viết tay hay văn bản điện tử thì cũng phải có công chứng để có thể tránh những mâu thuẫn sau này. Nếu như hai bên không tự viết hợp đồng thì có thể ra văn phòng công chứng để thực hiện cho phù hợp.

Sau khi hai bên đã hoàn thiện hợp đồng mua bán xe thì có thể sang tên xe máy theo lệ phí trước bạ. Mức lệ phí được tính theo quy định của pháp luật đối với các loại xe khác nhau. Sau khi đã sang tên thì người mua và người bán có thể hoàn toàn độc lập trong mua bán xe.

Kết luận

Giấy mua bán xe viết tay và những điều cần lưu ý đã được bài viết thể hiện một cách rõ ràng và chi tiết. Việc hiểu rõ về quy định cũng như pháp luật hiện hành trong buôn bán giúp tránh những tranh chấp và mâu thuẫn về sau. Hy vọng bài viết có thể mang lại những kiến thức bổ ích trong việc buôn bán xe máy bằng giấy viết tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *