Lỗi đi ngược chiều xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào?

lỗi đi ngược chiều xe máy 2

Lỗi đi ngược chiều xe máy là một trong những lỗi thường gặp ở những người tham gia giao thông. Nếu như thường xuyên vi phạm lỗi đi ngược chiều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ làm rõ lỗi đi xe máy ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào.

Biển báo cấm đi ngược chiều – Biểu tượng cảnh báo quan trọng lỗi đi ngược chiều xe máy

Khi tham gia giao thông, có lẽ bạn sẽ dễ bị xao nhãng và không để ý đến những biển báo xung quanh. Tuy nhiên biển báo cấm đi ngược chiều không quá khó để bắt gặp. Ngược lại, không phải tất cả mọi người đều hiểu về những biển báo.

Ý nghĩa biển báo cấm đi ngược chiều mà bạn nên biết

Biển báo cấm đi ngược chiều có màu nền đỏ đặc trưng và bao gồm một đường lằn gạch màu đen nằm ở giữa. Biển báo có gam màu sáng giúp hấp thụ ánh sáng nên cho dù là bạn ngày hay ban đêm thì người đi đường cũng có thể dễ dàng nhìn thấy biển báo này một cách rõ ràng.

lỗi đi ngược chiều xe máy 1

Theo quy định của luật xe đường bộ thì biển báo cấm đi ngược chiều không cho phép xe đi trái với làn đường quy định đối với các loại xe cơ giới, xe thô sơ đi vào chiều đặt biển. Đối với những người đi bộ thì được phép đi trên vỉa hè mặc dù có biển báo.

Trừ những trường hợp đặc biệt đối với các loại xe ưu tiên như xe chữa cháy, xe quân sự hay xe cứu thương đang làm nhiệm vị thì có thể được đi vào đường một chiều để kịp thời đáp ứng tình huống khẩn cấp.

Xác định lỗi đi ngược chiều như thế nào?

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, chiều đi ngược lại với chiều đặt biển báo là lối đi đúng. DO đó, hướng di chuyển cùng với chiều đặt biển báo là hướng bị cấm đi, hướng đi ngược lại là hướng bạn có thể đi được.

Bên cạnh đó, biển báo này cũng thể hiện là những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không thể được phép quay đầu xe theo hướng ngược lại.

lỗi đi ngược chiều xe máy 2

Để có thể đảm bảo tối đa an toàn giao thông cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông thì bạn cần phải thực hiện đúng theo biển báo đã quy định. Đi ngược chiều là một hành vi không mấy dễ chịu vừa vi phạm luật giao thông, vừa gây nguy hiểm cho những người khác.

Trong trường hợp biết hoặc không nhận thức được có biển báo cấm đi ngược chiều, bạn vẫn sẽ bị phạt từ cảnh sát giao thông vì đó là quy định.

Quy định xử phạt lỗi đi ngược chiều như thế nào?

Về việc lỗi đi ngược chiều xe máy, xe máy điện thì đều được ghi nhận bởi cảnh sát giao thông bằng những chế tài xử phạt khác nhau. Quy định cụ thể cho mỗi hình thức xử phạt được thể hiện như sau:

Phạt hành chính

Đối với vi phạm hành chính cho lỗi xe đi ngược chiều xe máy, tiền phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Mức phạt này sẽ áp dụng cho những hành vi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều hoặc cá nhân đi ngược chiều trên đường một chiều không có biển cấm. Như đã kể trên, mức phạt này sẽ không áp dụng đối với những xe ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ quan trọng.

Thu giữ bằng lái

Thông thường xe máy đi ngược chiều chỉ bị phạt tiền, Nhưng những người điều khiển xe máy còn bị tước bằng lái xe trong những trường hợp sau đây:

  • Tước quyền giấy phép lái xe của người vi phạm từ 1 cho đến 3 tháng vi phạm lỗi đi ngược chiều nghiêm trọng
  • Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng nếu như người lái xe đi ngược chiều và gây tai nạn

Các bạn cần lưu ý rằng việc tước bằng lái xe không cần biết bạn vi phạm lần đầu hay lần thứ hai, chỉ cần vi phạm thì sẽ được xem xét có tước bằng lái xe hay không.

Tạm giữ phương tiện

Để có thể đảm bảo những quyết định xử phạt được diễn ra đúng quy định hoặc trong trường hợp công an cần xác minh những chứng cứ để quyết định xử phạt, trong khi bạn không có khả năng cung cấp được những giấy tờ cần thiết thì khả năng cao bạn sẽ bị yêu cầu tạm giữ xe để xử lý.

Thời hạn tạm giữ xe đối với những cá nhân vi phạm lỗi đi ngược chiều là 7 ngày, đôi khi thời gian tạm giữ có thể kéo dài lâu hơn vì một số lý do khách quan nhưng không được phép vượt quá 30 ngày.

Biện pháp ngăn chặn lỗi đi ngược chiều xe máy

Khi tham gia giao thông, bạn nên chạy với tốc độ vừa phải. Nếu như bạn thấy biển báo cấm đi một chiều thì tốt nhất bạn nên tuân thủ để tránh những hình thức xử phạt đáng tiếc. Chấp hành luật giao thông không phải là cứng nhắc mà là để bảo vệ cho chính bạn và người tham gia giao thông.

Kết luận

Lỗi đi ngược chiều xe máy cũng như những hình thức xử phạt đã được bài viết trình bày một cách rõ ràng nhất có thể. Bạn nên tham khảo những thông tin này để chú ý hơn khi tham gia giao thông tránh bị xử phạt oan uổng nhé. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ giúp bạn có sự hiểu biết rõ hơn về luật đi ngược chiều xe máy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *