Xứ Wales thuộc nước nào ở châu Âu? Những điều thú vị về xứ Wales

xứ wales thuộc nước nào 3

Xứ Wales thuộc nước nào có lẽ là một trong những câu hỏi mà được nhiều người quan tâm nhất. Bởi lẽ, xứ Wales thường xuyên bị nhầm lẫn với những vùng khác của nước Anh, thậm chí nhầm lẫn xứ Wales là một quốc gia. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những sự thật thú vị về xứ Wales bạn nhé.

Xứ Wales thuộc nước nào ở châu Âu?

Wales là một tên gọi phổ biến mà ai cũng biết, người Việt Nam thì lại hay gọi là xứ Wales. Wales là một trong 4 quốc gia cấu thành nên Vương Quốc Anh, bao gồm: Bắc Ireland, Scotland, Wales và England. Như vậy, chúng ta có thể nói xứ Wales là một quốc gia thuộc Vương Quốc Anh.

xứ wales thuộc nước nào 1

Trong số 4 quốc gia cấu thành nên Vương Quốc Anh thì xứ Wales có mật độ dân cư và dân số thấp nhất. Tại đây, xứ Wales được ví như là một miền quê, một nơi của sự cổ kính và trầm lặng, phong cảnh nơi đây cũng đậm màu huyền bí và mang vẻ lạ lùng, bí ẩn. Dân số của xứ Wales thưởng chỉ tập trung ở 3 thành phố lớn: Cardiff, Swansea và Newport.

Tên của xứ Wales bắt nguồn từ tiếng Cymraeg có nghĩa là quê hương Theo như truyền thống ghi chép thì xứ Wales đã được cai trị bởi một vị hoàng tử của Vương Quốc Anh. Do đó, mặc dù là một quốc gia nhưng nét xứ Wales không xuất hiện trong lá cờ của Vương Quốc Anh.

Những sự thật thú vị mà bạn nên biết về xứ Wales

Sau khi đã tìm hiểu sự thật là xứ Wales thuộc nước nào thì chúng ta hãy tìm hiểu những sự thật về xứ Wales nhé.

Trước đây vào thời kỳ công nghiệp hóa lần thứ nhất, xứ Wales là một trong những quốc gia đi đầu trong ngành công nghiệp khai thác như công luyện kim, chế tạo. Ngày nay những ngành công nghiệp nhẹ và dịch vụ du lịch đã dần thay thế chúng.

Số lượng con cừu tại xứ Wales nhiều gấp 4 lần dân số ở nơi đây. Bên cạnh đó, xứ Wales là quốc gia có mật độ lâu dài dày đặc nhất trên thế giới. Đặc biệt, thủ đô xứ Wales Cardiff là nơi có nhiều mưa nhất Vương Quốc Anh.

xứ wales thuộc nước nào 2

Mặc dù xứ Wales có ngôn ngữ của riêng mình là tiếng Welsh nhưng hiện nay chỉ có 20% dân số ở đây có thể nói được tiếng Welsh. Số còn lại thì nói tiếng Anh phổ biến tại Vương Quốc Anh.

Bên cạnh đó, xứ Wales còn được mệnh danh là vùng đất của âm nhạc tuyệt vời vì ở đây trẻ em nào cũng tham gia chơi nhạc và có khả năng chơi một loại nhạc cụ nào đó. Bên cạnh đó, đỉnh Everest còn được đặt tên theo chính nhà địa chất học đã chinh phục được nó là Geogre Everest.

Thông tin địa lý về xứ Wales

Say đây chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về vị trí địa lý cũng như đặc điểm khí hậu cảnh quan của xứ Wales các bạn nhé.

Vị trí địa lý

Như đã đề cập ở xứ Wales thuộc nước nào thì chúng ta cùng nhắc lại Wales thuộc Vương Quốc Anh. Vương Quốc Anh hay The United Kingdom gồm 4 quốc gia: Northern Ireland, Scotland, Wales và Newport. Đa số, diện tích của xứ Wales gồm các núi và đảo, xứ Wales giáp biển nhiều tạo điều kiện khí hậu biển.

Khí hậu

Vì Wales có đường bờ biển dài nên có khí hậu ôn đới đại dương. Điểm nổi bật của khí hậu ôn đới đại dương là mưa nhiều và có mùa hè cực kỳ mát mẻ. Nhiệt độ mùa hè thường có năng chiếu nhè nhẹ và ấm. Nhiệt độ trung bình của xứ Wales từ 19 đến 20 độ. Trong khi đó mùa đông có xu hướng mưa nhiều và rất ẩm, nhiệt độ thấp nhất có thể làm xuất hiện băng tuyết.

Cảnh quan

Ở Wales, cảnh quan đa dạng theo mùa và sự thay đổi cảnh quan là dấu hiệu cực kỳ rõ rệt. Tại Wales bạn có thể đa dạng theo dõi nhiều cảnh quan đẹp từ bãi biển đầy nắng và gió cho đến những ngôi làng thơ mộng dưới chân đồi hòa quyện trong làn gió mát của những hòn đảo giữa đại dương.

xứ wales thuộc nước nào 3

Hệ sinh thái của xứ Wales cũng cực kỳ đa dạng khiến cho bạn phải thực sự bất ngờ khi các loài thú quý hiếm thường xuyên xuất hiện. Do có đường bờ biển dài nên có hơn 60% loài chim quý hiếm sinh sống tại xứ Wales. Ngoài ra bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những loài thực vật quý hiếm như hoa hồng đá hay hoa họ Cải.

Thể chế về chính trị

Mặc dù thuộc Vương Quốc Anh nhưng Wales là một trong những quốc gia độc lập cả về mặt lãnh thổ và chính trị, quốc gia này có bản sắc văn hóa riêng và ngôn ngữ tiếng Welsh mang nét cực kỳ đặc trưng. Wales là một quốc gia độc lập nhưng không mạnh về lĩnh vực truyền thông nên nhiều người thường ít thấy những chương trình tại quốc gia xinh đẹp này.

Kết luận

Xứ Wales thuộc nước nào cũng như những sự thật thú vị về xứ Wales đã được giải quyết một cách hết sức chi tiết thông qua bài viết. Xứ Wales là một trong những địa điểm mà nhắc đến nước Anh thì ai cũng phải biết. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về xứ Wales nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *