Giải đáp thắc mắc: “Lãi suất thả nổi là gì?”

lãi suất thả nổi là gì 1

Nếu bạn đang tìm hiểu về “Lãi suất thả nổi là gì?”, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé. Trong trường hợp cấp bách và cần phải vay ngân hàng, hẳn bạn đã nghe đến cụm từ lãi suất cố định, tuy nhiên đây cũng được biết đến là hình thức tính lãi suất vay mà nhiều khách hàng lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng mình tìm lời giải đáp nhé!

Đi tìm đáp án cho câu hỏi “Lãi suất thả nổi là gì?”

Câu hỏi “Lãi suất thả nổi là gì?”, chắc hẳn được khá nhiều người đặt ra phải không nào. Chúng ta có thể hiểu, lãi suất thả nổi chính là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ có thể thay đổi theo từng mốc thời gian cố định, có thể sẽ là mức 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Điều này phụ thuộc vào ngân hàng cũng như khách hàng sẽ thỏa thuận với nhau như thế nào để điều chỉnh cũng như thời gian điều chỉnh định kỳ. Lãi suất thả nổi được điều chỉnh sẽ dựa vào 2 yếu tố chính gồm lãi suất tham chiếu và chỉ số lạm phát. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp đặc biệt cao hơn do sự điều chỉnh của ngân hàng mà bạn vay.

lãi suất thả nổi là gì 1

Nhìn nhận, đánh giá về ưu nhược điểm của lãi suất thả nổi

Ưu điểm

Áp dụng lãi suất thả nổi trong điều kiện kinh tế thị trường đã và đang có nhiều biến động như hiện nay cũng là điều khá hợp lý. Lý do là bởi lãi suất thị trường biến động giảm đồng nghĩa với việc số tiền lãi khách hàng thanh toán cho ngân hàng trong kỳ điều chỉnh cũng sẽ thấp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho phía khách hàng.

Nhược điểm

Mặc dù có ưu điểm là tạo điều kiện thuận lợi cho phía khách hàng trong việc trả tiền lãi, tuy nhiên việc lựa chọn lãi suất thả nổi này cũng sẽ giống “con dao hai lưỡi”. Khi lãi suất thị trường giảm thì sẽ rất tốt, tuy nhiên khi lãi suất thị trường xảy ra nhiều biến động tăng so với thời điểm vay thì số tiền lãi vay thế chấp của khách hàng cũng sẽ nhiều hơn do ngân hàng phải điều chỉnh mức lãi suất cao hơn.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn hình thức thả nổi, khách hàng thường chỉ có thể dự tính được chính xác số tiền lãi sẽ phải thanh toán cho ngân hàng trong kỳ hạn đầu tiên. Sau đó, bắt đầu từ kỳ hạn thứ 2 trở đi, lãi suất thay đổi theo sự biến động không ngừng của thị trường nên khách hàng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chủ động về mặt tài chính mỗi khi đến kỳ lãi suất.

lãi suất thả nổi là gì 2

Công thức tính lãi suất thả nổi

Công thức tính lãi suất thả nổi với mức lãi suất ban đầu của ngân hàng:

Tiền lãi hàng tháng = Số tiền vay vốn x Lãi suất cố định theo tháng

Trong thời gian đầu, lãi suất vay sẽ được tính dựa theo lãi suất cố định đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng tín dụng. Sau đó khi kết thúc thời gian ưu đãi về lãi suất, ngân hàng sẽ tính theo dạng lãi suất biến động dựa theo biến đổi không ngừng của thị trường.

Công thức tính lãi suất thả nổi từ tháng thứ 2 theo biến động thị trường:

Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền vay vốn x Lãi suất thả nổi theo tháng tại thời điểm đó.

lãi suất thả nổi là gì 3

Có nên hay không việc lựa chọn vay tiền ngân hàng theo lãi suất thả nổi?

Đối với hình thức vay tiền trả góp theo lãi suất cố định thì tổng lãi suất trong đa số các trường hợp sẽ cao hơn so với lãi suất thả nổi. Tuy nhiên, việc biết trước được số tiền lãi cố định mỗi tháng trong suốt khoảng thời gian trả nợ cũng sẽ giúp khách hàng có thể biết được, vạch rõ ràng các kế hoạch tài chính sao phù hợp với công việc trả nợ.

Như chúng tôi đã vừa chia sẻ đến bạn về ưu, nhược điểm của lãi suất thả nổi, nếu bạn vay tiền theo hình thức lãi suất thả nổi, bạn có thể sẽ không biết trước được lãi suất ở mỗi kỳ là bao nhiêu và có thể sẽ đem đến khó khăn cho khách hàng trong vấn đề hoạch định, phân chia tài chính rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có kinh nghiệm, kiến thức về tài chính và có thể nắm bắt được đâu là thời điểm lãi suất tăng thì sẽ tiến hành đáo hạn hồ sơ vay ngay tại thời điểm đó. Nếu như vậy, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Nhìn chung, giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, khi lựa chọn phương thức tính lãi, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng đối với từng hoàn cảnh vay cũng như tình hình tài chính của bản thân để từ đó có thể lựa chọn được hình thức tính lãi sao cho thích hợp nhất.

lãi suất thả nổi là gì 4

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Lãi suất thả nổi là gì?” đồng thời lựa chọn được hình thức trả lãi phù hợp với điều kiện kinh tế, kế hoạch chi tiêu của bản thân và gia đình mình. Tuy nhiên, nếu bạn là một người nắm rõ về tình hình biến động tài chính, hãy lựa chọn hình thức lãi suất thả nổi này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *