Biển số xe các tỉnh và những điều mà bạn cần phải biết

biển số xe các tỉnh 2

Biển số xe các tỉnh thường được quy định theo một quy tắc nhất định để bộ công an có thể quản lý một cách dễ dàng. Bên cạnh việc hiểu những biển số xe, biết thêm những quy định về biển số đặc biệt giúp bạn có thêm kiến thức về luật giao thông. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về biển số xe của từng tỉnh thành và các điều cần phải biết.

Danh sách biển số xe các tỉnh đầy đủ nhất

Sau đây là danh sách tổng hợp những biển số xe đầy đủ nhất của các tỉnh thành tại Việt Nam.

biển số xe các tỉnh 1

Trong danh sách này thì biển số 80 mặc dù có hàm nghĩa ngắn nhưng lại có giá trị đặc biệt và không thuộc về bất kỳ tỉnh nào cả. Đây là biển mà Cục CSGT đường bộ cấp phát và quản lý cho những cơ quan nhất định như:

 • Các bạn phòng của Cơ quan Trung Ương Đảng.
 • Các bộ phận liên quan của văn phòng Chủ tịch nước.
 • Văn phòng của Quốc Hội.
 • Văn phòng của Chính Phù.
 • Bộ Công An.
 • Xe chuyên phục vụ cho các ủy viên Trung Ương Đảng và những thành viên của Chính Phủ.
 • Bộ Ngoại Giao.
 • Cơ quan của Tòa án nhân dân tối cao chuyên dùng biển 80.
 • Cơ quan của Viện kiểm sát nhân dân tối cao chuyên dùng biển 80.
 • Cơ quan của Thông tấn xã Việt Nam chuyên dùng biển 80.
 • Cơ quan của Đài Truyền hình Việt Nam chuyên dùng biển 80.
 • Cơ quan của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuyên dùng biển 80.
 • Cơ Quan Cục Hàng Không dân dụng của Việt Nam.
 • Cơ quan của Học viện chính trị quốc gia chuyên dùng biển 80.

Và còn có rất nhiều cơ quan khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Những loại biển số xe đặc biệt mà bạn nên biết

Ngoài những biển số xe các tỉnh thì bạn cần nên biết những biển số xe đặc biệt để khi gặp nên có hành động hợp lý.

Biển số xe NN là biển của nước ngoài. Biển NN gồm có 2 chữ số đó là địa điểm đã đăng ký và mã nước của quốc tịch người đi đăng ký.

Biển số xe NG là biển số xe ngoại giao và bất khả xâm phạm. Biển số này phải có được sự đồng ý của những cán bộ cấp cao nhất của Việt Nam và được sự đồng ý từ đại sứ quán của quốc gia ngoại giao.

Biển số xe A thường là biển số xe của công an tương ứng với các đỉnh thành phố. Ngoài ra còn có những biển số xe khác của bộ quốc phòng mà chúng ta thường ít gặp như biển số AT, biển số AD, biển số BB,…

Màu sắc của biển số xe thể hiện ý nghĩa gì?

Biển số xe mà có nền màu xanh dương và chữ số màu trắng, trong đó seru biển ôs sử dụng lần lượt đến 11 chữ cái A,B,C,D,E,F,G,H,K,L,M thì là xe của các cơ quan Đảng, nhà nước và Quốc hội, những biển các cơ quan cấp cao của quốc gia Việt Nam.

Biển số xe có nền màu xanh dương và chữ số màu trắng có ký hiệu CD là xe chuyên dụng cho mục đích an ninh của lực lượng công an nhân dân.

biển số xe các tỉnh 2

Biển số xe có nền màu trắng và có chữ số màu đen, trong đó seri biển số thường là một trong 20 chữ cái A,B,C,D,E,F,G,H,K,L,M,N,P,S,T,U,V,X,Y,Z thường xe xe của những đơn vị và doanh nghiệp của quân đội, các tổ chức về xã hội nghề nghiệp cũng như đơn vị sự nghiệp công lập.

Biển số xe có nền màu vàng chanh và chữ số màu đỏ thì thường là xe địa phương đăng ký và chữ viết tắt của đặc khu kinh tế hay của khu cửa khẩu quốc tế và những cơ quan theo quy định của chính phủ.

Biển số xe có nền màu vàng và chữ số màu đen, trong đó số seri thường được sử dụng từ A-Z là những xe chuyên dùng cho những hoạt động kinh doanh vận tải.

Giải mã toàn tập từng ký hiệu thể hiện trên biển số xe

Khi nhìn vào một biển số xe, liệu bạn có hiểu được biển số xe của tỉnh nào hay biển số xe các tỉnh. Từng ký tự và thứ tự của mỗi xe khác nhau mang những ý nghĩa khác nhau.

Đối với hai số đầu là ký hiệu địa phương mà bạn đăng ký biển số xe. Thông thường ký hiệu của từng địa phương sẽ như những bảng ở trên và bao gồm số từ 11 cho đến số 99.

biển số xe các tỉnh 3

Đối với chữ cái tiếp theo thì chính là seri đăng ký. Seri đăng ký xe thường bao gồm những chữ cái từ A đến Z. Bên cạnh đó, seri cũng có thể chứa những số tự nhiên từ 1 cho đến 9.

Đối với nhóm số cuối cùng thì bao gồm thứ tự đăng ký xe. Nhóm số cuối cùng này thường bao gồm năm chữ số tự nhiên, dao động từ 000.01 cho đến cao nhất là 999.99, bạn sẽ được cấp số xe theo thứ tự đăng ký.

Kết luận

Biển số xe các tỉnh và những điều cần lưu ý về biển số xe đã được trình bày một cách rõ ràng thông qua bài viết ở trên. Nếu bạn có những thắc mắc về biển số xe thì bạn có thể tìm hiểu thêm về những quy định đặc biệt nhé. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về biển số xe tại các tỉnh thành các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *